Đầu cơ bất động sản là gì? Tại sao đầu cơ bất động sản lại rất rủi ro?

 Đầu cơ Bất động sản luôn là một hình thức đầu tư gây tranh cãi. Rất nhiều nhà đầu tư cho rằng đầu cơ Bất động sản có thể giúp họ làm giàu nhanh chóng nhưng họ đã “mất trắng” bởi chính những ảo tưởng của mình.

uy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng có rất nhiều người tham gia đầu cơ bất động sản và thu được lợi tức đầu tư lớn. Dẫu vậy, một điều không thể phủ nhận đó là đầu cơ bất động sản tiềm ẩn rủi ro vô cùng lớn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ làm rõ khái niệm đầu cơ bất động sản và tại sao đầu cơ bất động sản lại rất rủi ro.

Đầu cơ bất động sản là gì?

Đầu cơ bất động sản liên quan đến việc mua bất động sản với hy vọng bán lại với giá cao hơn trong tương lai gần. Về cơ bản, điều này có nghĩa là đưa ra dự đoán về giá cả trong tương lai ở một thị trường cụ thể hoặc đối với một tài sản cụ thể và mua bất động sản trước khi giá trị của nó tăng đột biến. Các nhà đầu cơ bất động sản thường đổ xô tới các thị trường nhà ở đang phát triển. Một khi bất động sản tăng giá đột biến trên các thị trường này, những nhà đầu cơ sẽ bán lại tài sản đó và kỳ vọng thu được một khoản lợi nhuận đáng kinh ngạc. Đây là cơ chế mà hầu hết các nhà đầu cơ hy vọng.

Đầu cơ bất động sản có thể có khả năng sinh lời rất cao. Nếu một nhà đầu cơ bất động sản đưa ra dự đoán đúng, hình thức đầu tư này có thể thu được lợi nhuận khổng lồ. Tuy nhiên, để điều này thành công, nhà đầu tư hiểu biết cần phải hiểu biết về các xu hướng trong một thị trường cụ thể và không chỉ đưa ra quyết định dựa vào phỏng đoán. Đầu cơ bất động sản đã thu hút nhiều nhà đầu tư tham vọng, nhưng thật không may, phần lớn trong số họ đã không thể đưa ra các dự đoán đúng.

Tại sao đầu cơ bất động sản lại rất rủi ro?

Cần hiểu rằng đầu cơ bất động sản được xây dựng dựa trên các dự đoán và luôn rủi ro là rất lớn khi các dự đoán không thành hiện thực hoặc thị trường thay đổi hoàn toàn trong tương lai. Một trong những nhược điểm lớn nhất của đầu cơ bất động sản là có thể mất nhiều năm trước khi bạn nhận thấy bất kỳ lợi nhuận nào từ khoản đầu tư của mình.

Đầu cơ bất động sản rủi ro hơn đầu tư bất động sản thông thường vì nhìn chung, đầu tư bất động sản thông thường, chẳng hạn như cho thuê có thể tạo ra dòng tiền từ cho thuê và ít nhất cũng đủ để trang trải mọi chi phí duy trì bất động sản. Trong khi đó, đầu cơ bất động sản gần như không tạo ra thu nhập hàng tháng mà bạn phải chờ cho đến khi giá trị của tài sản tăng lên để bán nó, và thường thì mọi người sẽ để những bất động sản này “nằm yên”
trong nhiều năm. Lý do chính là vì những bất động sản được đầu cơ chưa phù hợp để cho thuê hoặc chưa thể bán được, chẳng hạn như những tài sản nằm ở khu vực mới phát triển chưa có nhiều dân cư.

Trong quá trình đầu cơ, các nhà đầu cơ có thể ghi nhận rất nhiều khoản lỗ khi chi phí hoạt động tăng lên. Với những nhà đầu cơ ngắn hạn, nếu họ không đề phòng và sẵn sàng đối mặt với những rủi ro này, họ có thể thua lỗ rất nặng nề.

Liệu có thời điểm nào thích hợp để đầu cơ bất động sản không?

Câu hỏi này thực sự khá khó trả lời. Mọi hoạt động đầu cơ bất động sản đều có rủi ro cao hơn mức trung bình do bản chất của hoạt động đầu tư. Tuy nhiên, đây là một số ví dụ về thời điểm đầu cơ có thể là một hình thức đầu tư bất động sản hiệu quả hoặc ít nhất, mang lại ít rủi ro hơn bình thường:

- Khi chu kỳ bất động sản thích hợp

Mọi nhà đầu tư bất động sản đều cần phải biết về các chu kỳ bất động sản. Giống như nền kinh tế, cung và cầu trong lĩnh vực bất động sản tuân theo một mô hình có thể dự đoán được một cách hợp lý. Do đó, các nhà đầu tư có thể tìm kiếm vị trí của thị trường hiện tại trong chu kỳ bất động sản và đưa ra những suy đoán phù hợp. Nếu nền kinh tế đang trong thời kỳ suy thoái, nhà đầu tư có thể mua các bất động sản ở mức giá thấp hơn nhiều so với giá trị thực sự của chúng. Nếu được đánh giá đúng, những bất động sản này có thể mang lại lợi nhuận rất lớn khi được bán ở thời điểm nền kinh tế phục hồi. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần phải biết rằng các giai đoạn trong chu kỳ bất động sản rất khó có thể xác định một cách rõ ràng và suy thoái kinh tế có thể kéo dài hơn nhiều so với dự đoán ban đầu. Mặc dù đây là một cách tuyệt vời để tìm các bất động sản giá “hời”, nhưng nhà đầu cơ có thể sẽ phải giữ tài sản trong một thời gian rất dài và rủi ro sẽ lại tăng lên.

- Khi dữ liệu thị trường khả quan

Nếu một nhà đầu tư đủ tự tin sau khi nghiên cứu dữ liệu thị trường, thì họ có thể tính toán việc tham gia đầu cơ bất động sản. Thị trường bất động sản thay đổi đáng kể giữa các thành phố và nếu bạn tìm thấy một thành phố nơi nhu cầu về bất động sản đang “nóng” lên, thì rất có thể giá tài sản có thể tăng trong ngắn hạn và trung hạn. Đây là điều mà các nhà đầu cơ bất động sản tìm kiếm.

Tóm lại, nếu không muốn đối mặt với rủi ro quá lớn, thì bạn nên lựa chọn các hình thức đầu tư bất động sản khác chẳng hạn như cho thuê hoặc “mua đi bán lại” (mua - sửa chữa - bán lại).

Nguồn: tổng hợp


Call
0981177788

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN